Thịt lợn muối chua là một món ăn truyền thống độc đáo của người dân tộc Dao. Vào những ngày rằm, ngày tết người Dao lại làm một mâm cỗ, trông mâm không thể thiếu món thịt lơn muối chua. Người Dao làm món thịt muối chua để tiếp đón du khách tới đây tham quan.
Món thịt muối chua hầu như ở đồng bào nào ở Mộc Châu đều làm nhưng chỉ có đồng bào người Dao làm món thịt muối chua là ngon nhất, khiến ai một lần thưởng thức đều nhỡ mãi. Cách chế biến món thịt lơn muối chua của người Dao cũng không cầu kỳ lắm nhưng món này lại đòi hỏi phải có nhiều thời gian.
Người Dao chỉ cần chuẩn bị thịt lợn, muối tinh và cơm nguội. Ngon nhất là họ làm thịt muối chua bằng thịt lơn ba chỉ có cả nạc và mỡ. Sau đó thịt được cắt từng miếng dày khoảng 2 - 3cm, tránh làm đứt phần bì. Sau đó đi ướp thịt với nhiều muối. Người Dao dùng tay bóp mạnh thịt với muối để thịt ngấm, rồi trộn tiếp thịt với cơm nguội, sau khi trộn xong xếp ngay ngắn vào chum trên cùng chét thêm một lớp cơm nguội dày và dùng tay lèn thật chặt.
Sau khi làm xong người Dao buộc chặt miệng chum lại rồi úp ngược lên một chiếc bế đựng đầy tro bếp. Làm như vậy để trong quá trình thịt lên chua, mỡ và nước từ thịt sẽ chảy ngược xuống ngấm vào tro, như thế thịt sẽ không bị hỏng.
Ngon hơn khi thưởng thức món thịt chua này cùng với lá lốt là ngon nhất. Thưởng thức món thịt muối chua du khách sẽ cảm nhận được cái hương vị đậm đà của món thịt ướp muối lâu năm, có vị mặn đậm của muối, vị ngọt của thịt, vị chua của sự lên men lâu ngày cùng hương thơm đậm của lá lốt xanh. Thật khó mà quên được hương vị thơm ngon của món thịt muối chua này.
Các bạn hãy cùng Sinhcafe chúng tôi tham gia chương trình du lịch Thung Nai Mộc Châu để khám phá những vẻ đẹp mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này nhé!.
Từ khóa trên Google:
- Thưởng thức thịt muối chua của người Dao ở Mộc Châu
0 comments:
Post a Comment